Cả nhà có thể cùng quây
quần quanh nồi lẩu nóng
hổi với nhiều nguyên liệu
thơm ngon và bổ dưỡng,
dịp nghỉ cuối tuần sẽ
thêm vui vẻ và ý nghĩa.
Nguyên liệu:
Gà mái tơ: 1 con; Vị hầm
gà: Rễ sâm, hoài sơn, ý dĩ,
kỷ tử, long nhãn, táo đen,
táo đỏ, hạt sen... (Bạn nên
mua ở các tiệm thuốc Bắc
sẽ đầy đủ và yên tâm hơn
là mua các gói đóng sẵn
bán ngoài chợ); Nấm kim
châm/ nấm hải sản; Rau
ngải cứu; Váng đậu; Trứng
vịt lộn; Đậu phụ; Bánh đa
khô.
Cách làm:
- Gà làm sạch, chặt miếng
cỡ bao diêm, ướp gia vị/
hạt nêm
- Làm sạch (và trắng) nấm
bằng cách pha bột năng
hoặc bột sắn với nước rồi
cho nấm vào ngâm, một
lúc sau đem xả nước
- Đậu phụ cắt miếng, ngải
cứu nhặt rửa sạch. Bánh
đa khô ngâm nở, để ráo.
Váng đậu chiên sơ
- Cho gói thuốc bắc vào
nồi ninh lấy nước dùng
lẩu.
Múc ít nước lẩu ra một nồi
nhỏ đun riêng, nước thật
sôi thì đập trứng vào, nhẹ
tay để cái màng bọc
quanh trứng không bị
rách thì trứng sẽ tròn
không bị biến dạng. Hớt
bỏ váng đen của trứng nổi
lên, trứng gần chín thì vớt
ra cho vào nồi lẩu, trút
nước luộc trứng vào luôn.
(Làm thế thì vẫn giữ được
nước ngọt của trứng vịt
lộn tiết ra, mà nước lẩu lại
không bị đục)
- Khi bắt đầu ăn mới thả
thịt gà vào hoặc có thể
cho vào đun sẵn trước khi
ăn. Trứng vịt lộn ăn cùng
món lẩu này rất hợp.
HÙNG PHẠM